“Cần tạo ra hệ sinh thái kinh tế ban đêm cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng”

0
4

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2019 (Vres 2019), các diễn giả thảo luận về các xu hướng mới của thị trường trong thời gian tới. Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, nguồn vốn tín dụng vào thị trường bất động sản vẫn tăng, trong đó cho vay xây dựng gần 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%, cho vay kinh doanh bất động sản tăng khoảng 5,5%, vay mua nhà, sửa nhà tăng 19%. Tổng dư nợ bất động sản khoảng 1,5 triệu tỷ đồng chiếm 19% tổng dư nợ nền kinh tế.

Theo đó, bất động sản 2020 sẽ đứng trước những khó khăn và thách thức về chính sách, cơ chế tuy nhiên đối với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, có những kế hoạch ứng phó với sự biến động của thị trường và thanh khoản mang tính dài hơi thì sẽ sinh trưởng tốt.

TS. Cấn Văn Lực nhận định: “Kinh tế ban đêm ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, nếu làm tốt có thể khiến GDP tăng được 5 – 8%. Hiện, cả ngành du lịch đang đóng góp 8 – 9% GDP, nếu có thêm những sản phẩm phục vụ kinh tế ban đêm, giá trị thu về còn cao hơn nữa”.

“can tao ra he sinh thai kinh te ban dem cho bat dong san du lich nghi duong” hinh anh 1

Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển bất động sản du lịch, trong đó có kinh tế ban đêm

Được biết, kinh tế ban đêm giống như một cụm từ quốc gia khởi nghiệp đang thu hút sự quan tâm của thế giới và Việt Nam nói riêng. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có nêu ra trong một cuộc họp là cần nghiên cứu kinh tế ban đêm tại Việt Nam.

Hiện nay, kinh tế ban đêm ở Việt Nam vẫn manh mún, nhỏ lẻ, chưa tận dụng được văn hoá địa phương. Chưa tạo được nhiều sản phẩm, phong phú, hệ sinh thái. Vướng mắc về quản lý an ninh trật tự. Chính sách và cơ sở hạ tầng chưa phù hợp để phát triển kinh tế ban đêm.

Trong khi đó, với bệ đỡ là ngành du lịch, nhiều tài nguyên, nhiều điểm đến hấp dẫn khách quốc tế, tiền năng văn hoá ẩm thực đặc sắc, lượng dân số trẻ và sống tập trung tại các thành phố có mức độ hội nhập và toàn cầu cao… kinh tế ban đêm có nhiều dư địa tăng trưởng.

“can tao ra he sinh thai kinh te ban dem cho bat dong san du lich nghi duong” hinh anh 2

Một trong nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô. 

Ở góc nhìn doanh nghiệp, ông Phùng Văn Năng, Cố vấn cấp cao HĐQT, Hưng Lộc Phát Corporation cho hay: Kinh tế ban đêm tác động rất lớn đến thị trường bất động sản du lịch. Cụ thể, giúp tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu mỗi ngày của khách du lịch. Thu hút khách du lịch, đặc biệt khách hàng trẻ. Tạo cơ hội phát triển loại hình giải trí, trung tâm mua sắm, ẩm thực, giải trí, cách hoạt động vui chơi.

Các doanh nghiệp cũng có cơ hội xây dựng các tổ hợp du lịch, phát triển đa dạng hệ sinh thái du lịch. Điển hình, Bình Thuận là một trong các tỉnh đi đầu về kinh tế ban đêm với nhiều dự án quy mô lớn như Novaworld, Thanh Long Bay, Summer land. 

Theo ông Năng: “Doanh nghiệp phát triển bất động sản du lịch có vai trò quan trọng, tạo ra hệ sinh thái, tiện ích để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đồng thời phải tạo ra được các lễ hội, sự kiện, thu hút tất cả các khách tới tham dự. Đặc biệt, các hoạt động ban đêm sau 0h thu hút khách trẻ nước ngoài, không thể áp đặt sau 0h bắt khách đi ngủ. Chúng ta cần tạo ra hệ sinh thái kinh tế ban đêm cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng để thu hút khách hàng, nhà đầu tư, khách du lịch”.

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land: “Năm 2019, thị trường có một điểm nghẽn là mất cân đối cung – cầu trên thị trường. Năm 2020 tác động này tiếp tục diễn ra. Các doanh nghiệp phải đối mặt, củng cố và nắm bắt cơ hội tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, đầu tư thêm nguồn lực năm bắt cơ hội, với các chiến lược dài hơn với tầm nhìn 10 năm trở nên mới có thể đảm bảo sự phát triển bền vững”.

Cũng theo bà Hương, năm 2020 là năm thị trường bất động sản có sự sàng lọc mạnh. Các chủ đầu tư chịu nhiệt kém sẽ rời bỏ cuộc chơi và nhường lại sân chơi cho các chủ đầu tư có thương hiệu, nguồn lực và chiến lược phát triển bền vững dài hạn. Các dự án có tính pháp lý đầy đủ các chủ đầu tư có năng lực để triển khai dự án theo cam kết và chất lượng sản phẩm, dịch vụ kết hợp với hoàn thiện cảnh quan cảnh quan tiện ích sẽ được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

Ngoài ra dòng tiền đang dịch chuyển về vùng lân cận, nhà đầu tư sẽ gia tăng đầu tư vào những vùng đất mới, nhất là khu vực có tiềm năng thu hút khách du lịch. Hiện tại có nhiều khu đô thị mới được hình thành, cơ sở tầng đảm bảo góp phần nâng cao bộ mặt đô thị địa phương, giảm tải áp lực ở thành phố lớn.