TechMay 02, 2023

Amazon là kẻ chậm phát triển của ngành công nghiệp đám mây hiện nay

Share:
Amazon là kẻ chậm phát triển của ngành công nghiệp đám mây hiện nay

Một vài năm trước, không có gì phải bàn cãi khi Amazon là nhà cung cấp đám mây thống trị. Ngày nay, những nghi ngờ đang bắt đầu len lỏi vào.

Ba công ty điện toán đám mây lớn nhất đã báo cáo kết quả trong những ngày gần đây và bức tranh tăng trưởng của Amazon Web Services khá u ám.

Doanh thu của AWS trong quý đầu tiên của năm 2023 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ hơn một năm trước, AWS đã tăng trưởng với tốc độ 40%. Hoạt động kinh doanh này đã trở nên khổng lồ nghiêm trọng, vì vậy việc duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, đó là một sự giảm tốc lớn.

Và các đối thủ chính của AWS đang phát triển nhanh hơn nhiều. Đơn vị đám mây Azure của Microsoft đã tăng doanh số 31% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, trong khi Google Cloud báo cáo mức tăng 28%.

Trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích vào thứ Năm, Giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky cho biết xu hướng doanh thu AWS trong tháng 4 đang có xu hướng giảm khoảng 500 điểm cơ bản. Vì vậy, điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm chỉ là 11% trong đầu quý hai. Để so sánh, Microsoft dự kiến doanh thu từ đám mây Azure sẽ tăng 27% trong quý hai.

"Sự chậm lại là điều không mong muốn", các nhà phân tích công nghệ của Bernstein đã viết trong một báo cáo nghiên cứu về kết quả của AWS. “Tại thời điểm này, rõ ràng là chúng ta cần chứng kiến tốc độ tăng trưởng trở lại để khiến các nhà đầu tư mua vào một câu chuyện ít rủi ro.”

Tăng trưởng doanh thu dịch vụ đám mây

Lưu ý: Biểu đồ hiển thị các quý theo lịch; Microsoft có một năm tài chính không theo lịch. Số liệu dựa trên cơ sở tiền tệ không đổi. Quý 2 năm 2023 đại diện cho các dự báo, chỉ bao gồm hướng dẫn tháng 4 từ Amazon.

AWS vẫn là nhà cung cấp đám mây lớn nhất, nhưng nếu Microsoft tiếp tục vượt qua Amazon mỗi quý, khoảng cách sẽ được thu hẹp. Đã có một sự thay đổi đáng chú ý trong thị phần. Trong quý đầu tiên của năm 2020, AWS chiếm 32% thị trường, trong khi Microsoft chiếm 18%. Giờ đây, thị phần của Microsoft đã tăng lên 23% trong khi AWS vẫn chiếm 32% thị trường, theo Synergy Research Group.

Trong tương lai, Microsoft có thể hưởng lợi từ nhiều khối lượng công việc AI hơn trên đám mây. Kể từ năm 2019, Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT. Các công ty đang hợp tác để cung cấp các công cụ và dịch vụ AI cho các nhà phát triển và công ty, thông qua nền tảng đám mây Azure.

Trong một cuộc gọi hội nghị vào tuần này với các nhà phân tích, Giám đốc tài chính Amy Hood của Microsoft cho biết các dịch vụ AI sẽ đóng góp thêm 1 điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng của Azure trong quý hai.

Rishi Jaluria, một nhà phân tích tại RBC Capital, cho rằng điều đó có thể bị đánh giá thấp. Nhà phân tích viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư: “Mặc dù sự thay đổi nền tảng AI còn sớm và khả năng kiếm tiền vẫn đang hình thành, nhưng ban lãnh đạo có vẻ lạc quan như bạn mong đợi về cơ hội thị trường”. "Một lộ trình rõ ràng để tăng tốc lại đám mây (và nói chung) đang hình thành nhanh chóng với AI."

Ngược lại, Amazon đã khiến các nhà phân tích choáng ngợp với những nhận xét về AI trong cuộc gọi hội nghị thu nhập vào tuần này.

Các nhà phân tích của Bernstein viết: "Bình luận của ban quản lý về AI trong cuộc gọi thu nhập không truyền được nhiều niềm tin như một số đối thủ cạnh tranh của AWS".

Amazon từ chối bình luận về câu chuyện này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người phát ngôn của công ty đã nêu bật quy mô của AWS và các dấu hiệu thành công khác.

"AWS đã có tốc độ chạy doanh thu hàng năm là 85 tỷ đô la, đang tăng trưởng với tốc độ đô la tuyệt đối nhanh hơn nhiều so với các nhà cung cấp khác và vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển", người phát ngôn đã viết trong một tuyên bố được gửi tới Insider trước cuộc họp. kết quả hàng quý gần đây của công ty.