Băng đảng nguy hiểm nhất Mexico nghênh ngang đột kích đồn cảnh sát, bắn giết điên cuồng

0
2

Video: Nhóm tay súng quay phim trên xe trước vụ tấn công đồn cảnh sát và cảnh chiếc xe đầu kéo bốc cháy

Theo Daily Mail, băng đảng Jalisco New Generation thực hiện vụ tấn công bất ngờ hôm 10/12 (giờ địa phương) nhằm vào một đồn cảnh sát tại thành phố Villagrán, bang Guanajuato – “bang chết chóc” nhất ở Mexico.

Báo chí Mexico cho hay, các tay súng nguy hiểm và thiện chiến tới đồn cảnh sát trên 3 chiếc xe thể thao SUV, một trong số chúng còn có tháp súng ở thùng xe.

Ít nhất khoảng 15 tay súng tới “nã đạn” điên cuồng và ném một quả lựu đạn vào đồn cảnh sát lúc 20h30.

Theo tờ El Sol de Bajio, 3 cảnh sát bị bắn chết, 2 người khác bị thương và 4 cảnh sát khác bị nhóm tay súng bắt cóc. Danh tính 3 cảnh sát bị sát hại gồm Enrique Alfaro, José Trejo và Erendesis Villalpando. Trong khi đó, tờ El Sol de Bajio cũng xác nhận danh tính 3 trong 4 quan chức bị bắt đi là María Guadalupe, José Juan và Pedro Antonio.

bang dang nguy hiem nhat mexico nghenh ngang dot kich don canh sat, ban giet dien cuong hinh anh 1

bang dang nguy hiem nhat mexico nghenh ngang dot kich don canh sat, ban giet dien cuong hinh anh 2

bang dang nguy hiem nhat mexico nghenh ngang dot kich don canh sat, ban giet dien cuong hinh anh 3

Thi thể 3 cảnh sát tại hiện trường vụ đột kích hôm 10/12 ở bang Guanajuato, Mexico

Các bức ảnh cho thấy thi thể của 3 cảnh sát tại hiện trường. Nhân chứng chia sẻ với tờ El Financiero rằng vụ đột kích diễn ra chớp nhoáng trong 10 phút. Nhóm tay súng đã đốt một chiếc xe đầu kéo để ngăn cảnh sát đuổi theo chúng.

Giới chức thành phố Salamanca, cách Villagrán khoảng 21 km, phát hiện một tấm banner bằng vải với nội dung băng đảng Jalisco New Generation nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

bang dang nguy hiem nhat mexico nghenh ngang dot kich don canh sat, ban giet dien cuong hinh anh 4

Chiếc xe kéo bị nhóm tay súng đốt cháy để ngăn cảnh sát đuổi theo

Một video được báo chí chia sẻ cho thấy khoảnh khắc các tay súng trong trang phục quân sự ba hoa về lòng trung thành với El Mencho, kẻ cầm đầu băng Jalisco New Generation, trước khi thực hiện vụ đột kích.

“Bọn ta, những kẻ trung thành thực sự với ngài Mencho, đang đến Villagrán”, một tay súng nói. Một tên khác hùa theo: “Trung thành với “CJNG”, ám chỉ đến tên viết tắt của băng Jalisco New Generation Cartel”.

Băng đảng Jalisco New Generation, do Nemesio Oseguera Cervantes (biệt danh El Mencho) cầm đầu, liên quan tới cuộc chiến kéo dài 2 năm với băng đối địch Santa Rosa de Lima nhằm tranh giành địa bàn ở một số thành phố của bang Guanajuato.

Hồi tháng 11, băng đảng Sinaloa của trùm ma túy khét tiếng Joaquín Guzmán (biệt danh El Chapo) tiết lộ rằng đang phối hợp với băng Santa Rosa de Lima để hạn chế tầm ảnh hưởng của băng đảng do El Mencho cầm đầu.

El Mencho, từng là đồng minh của El Chapo, đang bị truy nã gắt gao bởi Lực lượng chống ma túy DEA của Mỹ với giải thưởng lên tới 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin, giúp bắt được trùm ma túy này.

Dưới sự chỉ đạo của El Mencho, Jalisco New Generation đã tăng cường sự hiện diện ở 25/32 bang của Mexico. Dữ liệu của chính phủ Mexico công bố hồi tháng 11 cho thấy bang Guanajuato ghi nhận 2.865 vụ giết người, đứng đầu 32 bang ở Mexico trong 10 tháng đầu năm 2019. Đây là lý do khiến Guanajuato được gọi là “bang chết chóc” nhất Mexico.