Cảnh sát béo chật vật giảm cân

0
3

Hơn 20 sĩ quan béo phì, những người đang nhăn nhó vì bài tập thể lực, chỉ là một phần trong hơn 1.000 người trên khắp thủ đô Mexico đăng ký tham gia chương trình “Cảnh sát khỏe mạnh”. Họ nhận được khoản tiền thưởng khoảng 50 USD mỗi tháng khi tham gia chương trình.

Vẻ mặt nhăn nhó của những cảnh sát đang chật vật làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên cho thấy nhiều người có thể cho rằng số tiền thưởng này không “bõ bèn” so với những cực khổ mà họ trải qua, song những người gắn bó với chương trình “Cảnh sát khỏe mạnh”, được khởi động ba tháng trước, nói rằng chương trình đã thay đổi cuộc sống của họ.

“Điều này hoàn toàn mới mẻ với tôi. Tháng đầu tiên thật khó khăn, cả về tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, chương trình đã giúp tôi hiểu rằng béo phì là một căn bệnh”, Mauricio Barrera, nữ cảnh sát 26 tuổi, cho biết. Barrera, hiện sở hữu thân hình vừa vặn và cân đối, tiết lộ đã giảm 16 kg từ khi tham gia chương trình.

“Chương trình này là một cách để chống lại vấn nạn béo phì ở Mexico, nơi chúng ta có lối sống ít vận động”, Javier Ramirez, huấn luyện viên thể lực của các cảnh sát, cho biết. “Chúng tôi muốn họ ở trong điều kiện tối ưu để có thể thực hiện công việc hiệu quả”.

Một sĩ quan của lực lượng cảnh sát thủ đô Mexico tham gia buổi tập luyện tại đơn vị hôm 11/12. Ảnh: AFP.

Một sĩ quan của lực lượng cảnh sát thủ đô Mexico tham gia buổi tập luyện tại đơn vị hôm 11/12. Ảnh: AFP.

Theo thống kê của chính phủ Mexico, 3/4 người trưởng thành ở nước này bị thừa cân hoặc béo phì. Trong 36 thành viên tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ béo phì của Mexico xếp thứ hai, chỉ sau Mỹ. Theo các chuyên gia y tế cộng đồng, tình trạng béo phì nghiêm trọng ở Mexico đang làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Các quan chức chính phủ đã bắt đầu tìm nhiều biện pháp để chống lại vấn đề này.

Năm 2014, Mexico tăng thuế với soda và các loại đồ uống có đường khác. Một nghiên cứu ước tính động thái này sẽ cứu sống hơn 18.900 người và tiết kiệm hơn 983 triệu USD trong 10 năm. Năm nay, quốc hội Mexico cũng thông qua luật yêu cầu các nhà sản xuất dán nhãn cảnh báo với đồ ăn vặt có nhiều đường, muối hoặc chất béo bão hòa.

Tình trạng béo phì ở Mexico rất phổ biến và ngay cả lực lượng cảnh sát thủ đô với khoảng 83.000 thành viên cũng không tránh khỏi vấn đề này.

“Sức khỏe của tôi rất kém và tôi cảm thấy mệt mỏi trong công việc”, sĩ quan Graciela Benitez, 36 tuổi, chia sẻ trong lúc nghỉ giải lao. Cô đã giảm 10 kg từ khi tham gia chương trình và lắng nghe bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh hơn.

“Tôi từng cảm thấy buồn ngủ sau mỗi bữa trưa. Tôi mệt mỏi khi phải đi làm”, Benitez nói. “Bây giờ tôi không còn cảm thấy như vậy. Tôi cảm nhận được sự khác biệt của cơ thể”.

Chính quyền hy vọng Benitez sẽ trở thành tấm gương cho những cảnh sát béo phì khác ở Mexico.

Ngọc Ánh (Theo AFP)