Đài Loan không cho nghi phạm giết người Hong Kong nhập cảnh

0
11

Cảnh sát Hong Kong hôm 18/10 gửi thư cho phía Đài Loan để thông báo về quyết định ra đầu thú vì tội giết bạn gái của Chan Tong-kai, 20 tuổi, nhưng Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan hôm qua tuyên bố từ chối, cho rằng Chan chỉ có thể được phép nhập cảnh nếu thực hiện đúng thủ tục pháp lý.

“Nếu chính quyền Hong Kong muốn gửi nghi phạm Chan tới Đài Loan để đầu thú, thỏa thuận này phải được tiến hành thông qua quá trình hợp tác tư pháp chung và phía Hong Kong phải cung cấp toàn bộ chứng cứ mà họ thu thập được để tạo điều kiện thuận lợi điều tra vụ án”, Hội đồng cho biết trong thông báo. “Nếu hai bên có thể tham gia hợp tác tư pháp, chúng tôi tin điều đó sẽ giúp giải quyết vụ án một cách thuận lợi và đem lại công bằng cho nạn nhân”.

Nghi phạm giết người Chan Tong-kai. Ảnh: SCMP.

Nghi phạm giết người Chan Tong-kai. Ảnh: SCMP.

Chan bị tình nghi giết chết bạn gái đang mang thai, Poon Hiu-wing, trong chuyến du lịch đến Đài Loan đầu năm ngoái. Sau khi Chan quay lại Hong Kong, Đài Loan tìm thấy thi thể Poon và phát lệnh truy nã Chan về tội giết người.

Cảnh sát Hong Kong bắt Chan vào tháng 3/2018 và truy tố với tội danh rửa tiền vì rút tiền trái phép từ thẻ ngân hàng của bạn gái, nhưng không thể bàn giao anh ta cho Đài Loan để điều tra tội giết người vì hai bên không có thỏa thuận dẫn độ. Chan sẽ hoàn thành bản án 18 tháng tù tại Hong Kong vào ngày 23/10.

Hôm 18/10, chính quyền Hong Kong thông báo nhận được thư từ Chan Kong-kai gửi Trưởng đặc khu Carrie Lam, đề nghị chính quyền sắp xếp để anh ta nộp mình cho nhà chức trách Đài Loan.

Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan cho rằng việc đầu thú của Chan phải tuân theo các thủ tục pháp lý thích hợp và anh ta không thể đơn giản đến hòn đảo như một thành viên trong đoàn của mục sư Peter Koon Ho-ming, người thường xuyên đến thăm Chan trong tù và thuyết phục anh ta đến Đài Loan đầu thú.

“Chúng tôi phải áp lệnh cấm nhập cảnh với người có liên quan vì mục đích kiểm soát nhập cư“, hội đồng cho biết. Mục sư Koon nằm trong “danh sách hạn chế nhập cảnh” của Đài Loan do ông là ủy viên ủy ban Hội nghị Chính trị Hiệp thương Bắc Kinh, một bộ phận của Chính hiệp Trung Quốc.

Đài Loan tuyên bố không từ bỏ quyền xét xử vụ án hay thay đổi lập trường trong việc tìm kiếm công bằng cho nạn nhân. Cơ quan này cũng cho rằng Hong Kong nên giữ quyền tài phán đối với vụ án. “Cơ quan tư pháp của chúng tôi đã ba lần yêu cầu chính quyền Hong Kong không từ bỏ quyền xét xử đối với vụ án và kêu gọi hợp tác tư pháp lẫn nhau ngay lập tức, thay vì chỉ đơn giản là để nghi phạm đầu thú ở Đài Loan”.

Hội đồng nói thêm rằng một khi chính quyền Hong Kong đưa ra đề nghị chính thức, Đài Loan sẽ ngay lập tức cung cấp bằng chứng liên quan giúp phía Hong Kong truy tố tội giết người đối với Chan.

Vụ án của Chan đã thôi thúc giới chức Hong Kong thúc đẩy dự luật dẫn độ sửa đổi, cho phép bàn giao nghi phạm ở Hong Kong cho các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ như Trung Quốc đại lục hay đảo Đài Loan. Tuy nhiên, nhiều người Hong Kong phản đối dự luật, bày tỏ nghi ngờ về hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục và tổ chức các cuộc biểu tình từ tháng 6.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hồi tháng 9 đã rút lại dự luật nhưng người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường, đòi hỏi yêu sách khác như mở cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát có hành vi bạo lực với người biểu tình.

Hôm qua, chính quyền Hong Kong tuyên bố phủ nhận động cơ chính trị đằng sau đề nghị đầu thú của Chan. “Quyết định đầu thú ở Đài Loan của nghi phạm Chan hoàn toàn là tự nguyện. Các cáo buộc về việc Chan bị ép ra đầu thú hay quyết định đó mang động cơ chính trị hoàn toàn không có căn cứ”.

Giới chức Hong Kong cũng cho biết sẵn sàng giúp đỡ nhưng chỉ trong quyền hạn pháp lý. “Chính quyền Hong Kong hy vọng Đài Loan sẽ tiến hành các bước tích cực để đón nhận một nghi phạm do chính họ truy nã ra đầu thú một cách thực tế. Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả hỗ trợ cần thiết trong quyền hạn pháp luật Hong Kong”.

Nhật Duy (Theo SCMP)