Dân quân người Kurd định cầu cứu Nga

0
24

“Nếu binh sĩ Mỹ rút khỏi miền bắc Syria, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ phải nghiên cứu mọi lựa chọn. Chúng tôi có thể đối thoại với Damascus hoặc Moskva để lấp khoảng trống, cũng như ngăn chặn đòn tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ”, Badran Jia Kurd, quan chức trong ban lãnh đạo SDF, cho biết hôm nay.

Tướng Mazloum Kobani Abdi, chỉ huy cấp cao của SDF, trước đó cũng đề xuất khả năng tìm sự trợ giúp từ quân đội chính phủ Syria và đồng minh để đối phó chiến dịch quân sự sắp được Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở biên giới hai nước.

Dân quân người Kurd tại một chốt gác ở miền bắc Syria hôm 6/10. Ảnh: AFP.

Dân quân người Kurd tại một chốt gác ở miền bắc Syria hôm 6/10. Ảnh: AFP.

SDF với nòng cốt là dân quân người Kurd (YPG) đã trở thành đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là mối đe dọa và quyết tâm quét sạch lực lượng bị họ xếp là tổ chức khủng bố này.

Nhà Trắng hôm 7/10 thông báo rút lực lượng Mỹ khỏi miền bắc Syria, tỏ ý không ngăn cản chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào SDF. Quyết định này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hứng chịu nhiều chỉ trích, được ví như hành động bỏ rơi và “đâm sau lưng” đồng minh.

Ankara đã bắt đầu có những động thái dọn đường cho chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua tấn công khu vực biên giới Syria – Iraq nhằm ngăn chặn dân quân người Kurd sử dụng tuyến đường này để tăng viện cho các lực lượng đang đóng tại đông bắc Syria.

Vũ Anh (Theo RT)