Đảng của Thủ tướng Anh Johnson thắng áp đảo

0
2

Đây là số ghế lớn nhất đảng Bảo thủ giành được kể từ thời hoàng kim của Thủ tướng Margaret Thatcher những năm 1980. Trong khi đó, Công đảng, đảng đối lập lớn nhất, giành 203 ghế, giảm 59 ghế so với cuộc bầu cử gần nhất năm 2017.

Theo quy định, đảng giành chiến thắng sẽ được phép thành lập chính phủ. Và với kết quả này, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn sẽ phải từ chức.

Thủ tướng Johnson phát biểu mừng chiến thắng tại London ngày 13/12. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Johnson phát biểu mừng chiến thắng tại London ngày 13/12. Ảnh: AFP.

Cử tri Anh hôm qua bỏ phiếu để lựa chọn toàn bộ 650 ghế tại hạ viện. Đây được xem là cuộc bầu cử quan trọng nhất ở Anh trong nhiều thập kỷ, bởi nó định hướng tương lai đất nước và quyết định quan điểm về Brexit, tức nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ sẽ dọn đường cho Brexit đúng hạn vào 31/1 tới. Thủ tướng Anh Johnson, lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã kiên định “Brexit bằng mọi giá”.

Đồng bảng Anh tăng vào cuối ngày thứ năm với hy vọng rằng Johnson sẽ thực hiện lời hứa “Hoàn thành Brexit” sau nhiều năm không chắc chắn về tương lai nước Anh. Việc phê chuẩn một thỏa thuận chính thức nhằm đưa nước Anh rời EU sau gần 5 thập kỷ hội nhập dự kiến sẽ được chính phủ Johnson thúc đẩy sớm, nhằm chấm dứt nhiều năm hỗn loạn chính trị đè nặng lên kinh tế và gây chia rẽ đất nước.

Ngay sau chiến thắng của đảng Bảo thủ, Tổng thống Mỹ Trump đăng tweet chúc mừng và gọi đây là “chiến thắng tuyệt vời”. Trump cho hay London và Washington có thể đạt được một “thỏa thuận thương mại lớn” sau khi Anh rời EU.

Amelie de Montchalin, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, là chính trị gia đầu tiên của EU hoan nghênh kết quả bầu cử này, gọi đây là câu trả lời rõ ràng cho nước Anh trong nhiều năm.

Chiến thắng cũng báo hiệu một giai đoạn mới cho cá nhân Johnson, cựu thị trưởng London, cựu ngoại trưởng Anh, người đã dẫn dắt chiến dịch Brexit đến chiến thắng lịch sử kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Mai Lâm (Theo AFP)