Thủ tướng Nhật ‘cân nhắc hủy thăm Ấn Độ’

0
10

Tokyo sẽ đưa ra thông báo chính thức vào cuối ngày, đài truyền hình Nhật Bản cho biết thêm.

Thủ tướng Abe dự định thăm Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi từ 15 đến 17/12. Theo báo chí Ấn Độ, hai lãnh đạo sẽ gặp ở thành phố Guwahati, đông bắc bang Assam, trung tâm của các cuộc biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi trong những ngày gần đây. Sau đó, Abe và Modi có kế hoạch thăm Bảo tàng Hòa bình ở Manipur, một bang đông bắc khác. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật đang xem xét lại chuyến đi do lo ngại an ninh.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chưa thể xác nhận các thông tin ngay lập tức. Tuy nhiên, một cuộc họp ngắn cho truyền thông nước ngoài trong chuyến đi đã bị hủy đột ngột vì đang “kiểm tra tình hình địa phương”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP.

Biểu tình nổ ra khắp vùng đông bắc Ấn Độ sau khi thượng viện thông qua dự luật Sửa đổi Quyền công dân (CAB) hôm 11/12. Sự phản đối mạnh mẽ nhất diễn ra ở bang trồng chè Assam, nơi phong trào chống người nhập cư bất hợp pháp từ nước láng giềng Bangladesh đã sôi sục trong nhiều thập kỷ.

Người biểu tình xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm, đốt xe, lốp xe và hô khẩu hiệu chống Thủ tướng Narendra Modi. Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ được điều đến Assam hôm qua để đối phó biểu tình.

Theo CAB, người dân thuộc cộng đồng tôn giáo thiểu số gồm Hindu giáo, đạo Sikh, Phật giáo, Jains, Parsis và Kitô giáo từ các nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan sẽ được cấp quyền công dân tại Ấn Độ. Tuy nhiên, người Hồi giáo ở ba quốc gia trên không thuộc diện được cấp.

Ngọc Ánh (Theo AFP)