Thunberg đáp trả Trump

0
0

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua chỉ trích trên Twitter rằng việc Greta Thunberg được tạp chí Time chọn làm “Nhân vật của năm” là “lố bịch”. “Greta nên giải quyết vấn đề kiểm soát cơn giận dữ của mình, sau đó đi xem một bộ phim kiểu cũ với bạn. Thư giãn đi nào Greta, thư giãn đi”, ông viết thêm.

Thunberg sau đó đã nhanh chóng sửa phần mô tả trên trang Twitter cá nhân thành “một thiếu niên đang giải quyết vấn đề kiểm soát cơn giận dữ của mình. Đang thư giãn và xem một bộ phim kiểu cũ với một người bạn”.

Thunberg được Time chọn là Nhân vật của năm. Ảnh: Time

Thunberg được Time chọn là “Nhân vật của năm”. Ảnh: Time

Thunberg, 16 tuổi, là người trẻ tuổi nhất nhận được danh hiệu trên trong lịch sử 92 năm bầu chọn của Time nhờ phong trào chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà cô bé dẫn đầu. Cô bé không giấu giếm việc mình mắc hội chứng rối loạn phát triển Asperger và xem đây là “siêu sức mạnh” của bản thân.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, đã lên án Trump về lời mỉa mai đối với Thunberg. “Tổng thống gì mà lại bắt nạt một thiếu niên? Trump, ông có thể học được vài thứ từ Greta về việc một nhà lãnh đạo nghĩa là thế nào đấy”, Biden viết trên Twitter. 

Đây không phải là lần đầu tiên Thunberg thay đổi mô tả cá nhân trên Twitter theo lời những người chỉ trích mình. Hôm 10/12, cô bé đổi phần mô tả thành “pirralha“, trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “nhóc con” hoặc “côn trùng” đã được Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sử dụng để mỉa mai cô bé.

Hồi tháng 10, Thunberg đổi phần mô tả thành “một thiếu niên tốt bụng nhưng kém thông tin” như những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét về cô bé tại một hội nghị ở Moskva.

Hồi tháng 9, Trump chia sẻ video Thunberg phát biểu tại hội nghị của Liên Hợp Quốc và mỉa mai cô bé. “Một cô gái trẻ rất hạnh phúc, đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời”, Thunberg viết trong phần mô tả cá nhân trên Twitter sau đó nhại theo lời Trump.

Anh Ngọc (Theo BBC, CNN)