Ủy hội sông Mekong thu thập ý kiến về đập thủy điện ở Lào

0
10

Nhóm Công tác ủy ban liên hợp (JCWG) về Thủ tục Thông báo, tham vấn trước và thỏa thuận (PNPCA) của Ủy hội sông Mekong (MRC) nhất trí quá trình tham vấn tiền dự án thủy điện Luang Prabang bắt đầu từ hôm 8/10, sau cuộc họp kỹ thuật đầu tiên tại Vientiane, Lào cùng ngày, theo thông cáo của MRC. Cuộc họp do ông Trương Hồng Tiến, Phó chánh văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam chủ trì.

Thủy điện đập dâng Luang Prabang dự kiến khởi công vào 2020 và bắt đầu bán điện từ 2027. Đập được xây ở làng Houygno, cách thị trấn Luang Prabang khoảng 25 km. Đập nhà máy phát điện dài 275 m, cao 80 m và rộng 97 m, sẽ vận hành quanh năm và sản xuất 1.460 MW điện.

Theo ông Tiến, tham vấn tiền dự án giúp các nước, các cộng đồng có thể bị ảnh hưởng và các bên liên quan có thông tin chi tiết về dự án, xem xét và đưa ra những quan ngại chính đáng về các hệ quả tiềm ẩn về môi trường, kinh tế, xã hội xuyên biên giới.

Đoạn sông Mekong chảy qua Luang Prabang, Lào. Ảnh: MRC.

Đoạn sông Mekong chảy qua Luang Prabang, Lào. Ảnh: MRC.

Thời gian quy định cho tham vấn tiền dự án là 6 tháng nhưng cũng có thể kéo dài nếu Ủy ban liên hợp yêu cầu.

Quá trình này sẽ có hai diễn đàn khu vực và các cuộc họp quốc gia ở các nước liên quan. Những thảo luận và quan ngại chính đáng, đánh giá dự án sẽ được nêu ra và gửi đến Ủy ban liên hợp. Một chuyến khảo sát tới địa điểm xây đập Luang Prabang và khu vực phụ cận sẽ được tổ chức.

Diễn dàn khu vực lần thứ 8 sẽ diễn ra vào ngày 6/11 ở Vientiane, Lào. Các thành viên của Ủy ban liên hợp của MRC và Giám đốc điều hành (CEO) Ban Thư ký MRC sẽ nghe và phản hồi quan điểm của công chúng. Những người quan tâm cũng có thể gửi bình luận và gợi ý cho dự án tại địa chỉ http://bit.ly/33b19tF.

Tiến sĩ An Pich Hatda, CEO của Ban Thư ký MRC lưu ý tham vấn tiền dự án không phải quá trình tìm kiếm sự chấp thuận cho dự án. Đây là một quá trình thúc đẩy luật quốc tế về nước.

“Đó là nền tảng để Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và các nước liên quan nêu quan ngại về các tác động tiềm ẩn mà dự án có thể có trên lãnh thổ của họ, nêu quan ngại về các đánh giá kỹ thuật và phân tích do Ban Thư ký MRC hỗ trợ thực hiện”, ông Hatda nói, cho biết thêm quá trình này cũng là cơ hội để Lào, nước đề xuất thực hiện dự án, hiểu hơn về quan ngại và cân nhắc các biện pháp xử lý chúng.

Đây là lần thứ 5 MRC thực hiện quá trình tham vấn tiền dự án. Ủy hội từng tiến hành cho các dự án Xayaburi hồi 2010, dự án Don Sahong năm 2014, dự án Pak Beng năm 2016 và Pak Lay năm 2018.

Vị trí dự án đập thuỷ điện Luang Prabang (chấm đỏ) cùng các đập khác trên sông Mekong. Đồ hoạ: Thai PBS News

Vị trí dự án đập thuỷ điện Luang Prabang (chấm đỏ) cùng các đập khác trên sông Mekong. Đồ hoạ: Thai PBS News