Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ chôn chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

0
8

Liên quan đến sự việc hàng trăm người dân ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, TP.Hà Nội) đang hoang mang vì lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại, bốc mùi thối nồng nặc bị kẻ gian chôn trộm gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của thôn.

Ông Vũ Đăng Định – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: Chủ tịch UBND TP đã có chỉ đạo, yêu cầu các Sở ban ngành vào cuộc xác minh. “Chúng tôi sẽ sẽ thông tin đến báo chí nội dung chỉ đạo và điều hành của TP trong thời gian sớm nhất”, ông nói.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, ông đã yêu cầu kiểm tra thông tin vụ việc chôn trộm chất thải nguy hại gần nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Lai Sơn. 

chu tich ha noi chi dao lam ro vu chon chat thai nguy hai o soc son hinh anh 1

Hiện trường vụ việc.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ông Đặng Văn Tư – người dân thôn Lai Sơn phản ánh, đầu tháng 7, ông nhận được tin báo khu đất của gia đình bị chôn trộm chất thải “lạ” bốc mùi thối, hắc nồng nặc. Gia đình ông đã báo cho Hợp tác xã Môi trường Xanh có cơ sở đặt ở thôn Lai Sơn, cách khu vực bị chôn trộm chất thải chưa đến 1 km. Sau khi báo, người của Hợp tác xã Môi trường Xanh đã đến thu gom chất thải “lạ” mang đi trước sự chứng kiến, lập biên bản, lấy mẫu của chính quyền địa phương, đại diện Công an huyện Sóc Sơn.

Đầu tháng 8, gia đình ông Tư và anh Đại tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải bốc mùi thối, hắc nồng nặc khác tại khu đất gần núi Sú. Qua nhiều lần đào bới, thăm dò, người dân ước tính, khối lượng chất thải nghi là chất thải nguy hại, hóa chất độc hại kẻ gian chôn trong khu đất trồng cây lâu năm của gia đình là hàng chục tấn..

“Chúng tôi giữ nguyên hiện trường, báo chính quyền xã, đại diện Công an huyện Sóc Sơn đến lập biên bản hiện trường, lấy mẫu mang đi giám định. 4 tháng qua, các hộ dân chúng tôi nhiều lần phản ánh vụ việc ra chính quyền địa phương, Công an huyện Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn nhưng chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm” ông Tư nói.

Chiều 12/12, ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội khẳng định trước báo chí toàn bộ chất thải tại các hố chôn lấp đều là chất thải nguy hại, mủ pin điện thoại, axit hữu cơ và kim loại nặng.

Bà Lê Thị Hải – Phó trưởng phòng TNMT huyện Sóc Sơn khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại phòng chưa nhận được bất cứ báo cáo nào của UBND xã Bắc Sơn về số lượng chất thải và các vấn đề liên quan đến sự việc này… Tuy nhiên, không rõ là báo cáo cho ai nhưng về mặt hành chính nhà nước bằng văn bản đến nay là phòng TNMT là cơ quan chuyên môn giúp việc cho UBND huyện Sóc Sơn, về lĩnh vực môi trường thì phòng chưa nhận được báo cáo nào”.

Đáng chú ý, trước đó, ông Đặng Văn Thụy – Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn xác nhận, gia đình ông Tư, anh Đại và một số người dân khác đã phản ánh đến chính quyền địa phương vụ việc này từ tháng 7. Nhưng ở cấp độ chính quyền xã, đã báo cáo lên UBND huyện Sóc Sơn và Công an huyện Sóc Sơn đã đến lập biên bản, lấy mẫu thụ lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Ngân – Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, vẫn đang điều tra vụ việc nên chưa thể công bố thông tin chi tiết. Đến nay, chưa xác định được kẻ gian đổ trộm chất thải từ bao giờ. Cơ quan công an đã làm việc với Nguyễn Văn Tám – chủ Hợp tác xã Môi trường Xanh nhưng người này chỉ thừa nhận san gạt đất, không nhận chôn trộm chất thải “lạ” nêu trên.