Hà Nội thông tin về chất lượng nước sạch sông Đuống và sông Đà

0
10

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, chiều 12/11, Phó Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội Võ Tuấn Anh cho biết, quy mô thực hiện dự án nhà máy nước mặt Sông Đuống trong giai đoạn 1 đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm và đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000 m3 ngày/đêm, giai đoạn 3 đến năm 2030 sẽ đạt công suất 900.000 m3 ngày/đêm.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 đã hoàn thành xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm.

“Với tốc độ phát triển đô thị của TP nhanh như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân Thủ đô năm 2020 với khoảng 2 triệu m3 ngày đêm, nên việc đầu tư bổ sung thêm dự án nước sạch là cấp thiết. Dự án này được TP giao cho nhà đầu tư thực hiện ngoài ngân sách”, ông Tuấn Anh nói.

Trả lời báo giới về vụ đổ dầu thải làm nhiễm bẩn nguồn nước sạch sông Đà, ông Võ Tuấn Anh cho biết, hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ công bố chính thức khi có kết luận, TP.Hà Nội cũng đang chờ đợi thông tin này.

Liên quan đến văn bản của Bộ Xây dựng cho rằng, Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa được nghiệm thu về đường ống đã cấp nước, ông Tuấn Anh thông tin, tháng 9/2019, thành phố đã giao Sở Xây dựng kiểm tra, hướng dẫn nhà đầu tư cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu liên quan và chỉ khánh thành khi đảm bảo việc khắc phục những tồn tại đã nêu trong báo cáo. 

“Hiện nay nhà máy vẫn đang tiếp tục triển khai đầu tư công trình theo quyết định của UBND thành phố. Song song với đó, nhà đầu tư đang thực hiện quyết toán giai đoạn 1, sau đó các nhà kiểm toán độc lập và thành phố sẽ vào cuộc thực hiện nội dung này. Trong tất cả các quá trình trước, trong và sau đầu tư đều có sự vào cuộc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng của thành phố”, Phó Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội nói.

“Hà Nội đảm bảo kiểm soát chất lượng đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống và các nhà máy khác”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Về chất lượng nước không đồng đều giữa các nhà máy nước như nhà máy nước sông Đà, sông Đuống, ông Tuấn Anh cho biết, theo quy định tất cả các nhà máy phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu của Bộ Y tế.

ha noi thong tin ve chat luong nuoc sach song duong va song da hinh anh 1

Phó Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội Võ Tuấn Anh trả lời báo giới tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 12/11.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc kiểm soát các nhà máy nước sạch do tư nhân đầu tư, ông Tuấn Anh cho biết, đối với nhà máy nước sạch sông Đuống, thành phố không kiểm soát chi phối mà chỉ kiểm tra quá trình quy hoạch, chất lượng máy móc, đặc biệt là chất lượng đầu ra của nước. 

“Nó phải đạt trên mức tiêu chuẩn tối thiếu của Bộ Y tế công bố thì mới được đưa vào sử dụng. Hiện nay các cơ quan chức năng của Hà Nội thường xuyên kiểm tra nội dung này, đến khi nào đạt được tiêu chuẩn mới cho sử dụng”, ông nói.

Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, với các dự án nước sạch, Hà Nội không nắm cổ phần chi phối trong quá trình đầu tư,. 

“Bây giờ để nói chất lượng nước sông Đà hay chất lượng nước sông Đuống cái nào tốt hơn thì rất khó. Bởi vì có những tiêu chuẩn, điều kiện khác nhau. Quan điểm quản lý nhà nước, thì chất lượng nước khi đưa đến người sử dụng phải đạt trên mức tiêu chuẩn tối thiểu. Đảm bảo các quy chẩn, tiêu chuẩn của VN. Những điều này cơ quan chức năng của thành phố đang thực hiện, kiểm soát. Không có chuyện thành phố bỏ mặc cho nhà đầu tư làm gì thì làm”, ông Tuấn Anh cho biết.

Về câu hỏi bao giờ công khai chất lượng nước đạt chất lượng như công khai chất lượng quan trắc không khí, ông Tuấn Anh cho biết, để công bố các thông tin phải có hệ thống quan trắc hoàn chỉnh. “Hiện nay, trong quá trình xây dựng chưa có hệ thống hoàn chỉnh như quan trắc không khí, thành phố sẽ quan tâm và dành ngân sách đầu tư để kiểm soát độc lập… thì mới có hệ thống thông tin cung cấp công khai”, ông Tuấn Anh nói thêm.

Cũng tại hội nghị, trả lời câu hỏi về những thông tin liên quan đến giá nước sông Đuống, ông Vũ Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, trong văn bản 3310 của UBND TP. Hà Nội ngày 6/7/2017 đã chấp thuận chấp thuận giá bán nước sạch tạm tính và lộ trình điều chỉnh giá nước cho dự án Nhà máy nước sạch sông Đuống để triển khai thực hiện dự án nhà máy này. Theo đó, giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước sạch sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7%/năm nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính.

Nói về cơ sở để ban hành ra văn bản 3310 này, ông Vũ Việt Hà cho biết, theo quy định Điều 31, 38 Nghị định 117 năm 2017 của Chính phủ, có quy định liên quan đến thoả thuận dịch vụ cấp nước được ký kết giữa UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được uỷ quyền với đơn vị thực hiện dịch vụ cấp nước trên địa bàn. Trong thoả thuận cấp nước có nội dung liên quan đến giá nước, lộ trình và các nguyên tắc điều chỉnh giá nước.

Việc ký kết thực hiện thoả thuận dịch vụ cấp nước này được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án, chính vì vậy trên cơ sở đề nghị của nhà đầu tư, để có căn cứ lập và tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, thành phố đã có văn bản chấp thuận giá nước sạch, tại thời điểm đó giá là tạm tính và là tối đa.

Trên cơ sở chấp thuận của thành phố, Sở Xây dựng đã thực hiện thoả thuận dịch vụ cấp nước với Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao giá nước sông Đuống lại cao hơn sông Đà, ông Hà lý giải về nguyên tắc tính giá của các đơn vị là giống nhau, đều được thực hiện trên cơ sở Nghị định 117 và Thông tư 75, nhưng giữa các nhà máy có các yếu tố khác nhau. Thứ nhất là công nghệ của nhà máy khác nhau dẫn tới hiệu suất đầu tư của các nhà máy là khác nhau. Thứ hai là chất lượng nguồn nước thô vào khác nhau, chất lượng sông Đà khác và nước sông Đuống khác dẫn tới có sự lệch giá.

Về thông tin hỗ trợ hàng trăm tỉ đồng mỗi năm cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch sông Đuống (do giá nước sạch sông Đuống cao hơn), ông Hà cho biết đến thời điểm này chưa xác định được giá nước sạch sông Đuống (mới tạm tính giá) vì dự án chưa được quyết toán. Ông Hà khẳng định: “TP chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan”.